Da Phong Thuy VN khai truong cafe Đá Quý - Gemstone cafe tai dia chi 83 A Cửu Long, P15,Q10 (Cư xá Bắc Hải). Tại đây Quý khách có thể vừa nhâm nhi cà phê nguyên chất, vừa ngắm đá quý và cảm nhận năng lượng của đá quý hấp thụ để tăng cường sức khỏe

Gà trống - vật may mắn trong nhà, thăng quan tiến chức

Gà là một loại gia cầm phổ biến. Bất kể trống hay mái, gà đều mang lại lợi ích lớn cho con người, gà mái đẻ trứng, gà trống gáy, chúng đều có cống hiến của riêng mình. Tuy nhiên, trong quan niệm truyền thống, gà trống chiếm vị trí ưu thế, gà mái không được đề cập đến.

Theo cách nói củ “Vĩ thư”, gà trống do sao Ngọc Hoàng trên trời biến thành, rất huyền bí. Có sách cổ lại nói gà trống có năm đức văn, võ, dũng, nhân, tín, điều này cũng có chút hợp lý, ví dụ trong “Hõa kinh” giải thích rằng: “Ngũ đức: đầu đội mũ là văn; bước đi nhanh là võ; gặp địch dám chiến đấu là dũng; có miến ăn là biết gọi đàn là nhân; luôn canh gác ban đêm là tín”.

Gà trống  là vật cát tường, có tác dụng để tránh tà. Ví dụ mồng 1 tháng giêng giết gà, sau đó treo trên cửa, nghe nói là làm như vậy có thể trấn áp, xua đuổi cái ác. Trước đây còn có tập tục giết gà trống khi có người chết hoặc mắc bệnh, gọi là “kê đầu trị cổ” (đầu gà trị được trùng độc). Về sau, tập tục này phát triển theo khuynh hướng cầu phúc, ví dụ vào ngày mồng một tháng một, treo tranh vẽ gà trống lên trước cửa, hoặc treo tranh con gà trống đứng trên đá trong nhà, trước đây gọi là “thất thượng đại cát” (cả nhà tốt đẹp). Tranh cát tường có “thất thượng đại cát”, là bức tranh vẽ con gà trống đứng trên tảng đá, vì từ “thạch” (đá), “kê” (gà) đọc lái sang thành “thất” (nhà) và “cát” (may mắn), những cặp từ này trong tiếng Hán có phát âm gần giống nhau, người ta dùng cách chơi chữ để thể hiện ý nghĩa của bức vẽ), sử dụng trong tranh vẽ và các đồ dùng khác,…

 

Tác dụng tránh tà cầu phúc của gà trống có liên quan đến hai khoảng thời gian, đó là ngày mồng một tháng giêng , và ngày mồng một tháng hai. Trước đây người ta gọi ngày mồng một tháng giêng là kê nhật (ngày gà), vì gà là vật dương tính, mồng một tháng một cũng thuộc dương, nên hai thứ đã liên kết lại làm một. Ngày mồng một tháng hai có liên quan đến gà, điểm liên kết cũng ở “dương” – ngày mồng một tháng hai là ngày mặt trời sinh ra. Vào ngày này, gà được dùng để trang trí cho bánh mặt trời (còn gọi là bánh trứng mặt trời), ý nghĩa của loại bánh này là ca tụng mặt trời.


Gà trống còn là biểu tượng cho sự dũng mãnh của các anh hùng. Trong ngũ đức có võ, và dũng, đó là minh chứng rõ nét cho điều đó. Trong “Đường thư” có ghi lại một mẩu chuyện của Lưu Vũ Chu, cũng đã liên hệ gà trống với sự mạnh mẽ: Cha của Lưu Vũ Chu cùng vợ là Triệu thị cùng ngồi trong sân vào một buổi tối, đột nhiên thấy gì đó trông giống gà trống, ánh sáng loang loáng, bay vào bụng Triệu thị, vén áo lên lại không thấy gì. Triệu thị từ đó mang thai, sau này sinh ra Lưu Vũ Chu. Lưu Vũ Chu là người anh dũng, rất giỏi cưỡi ngựa bắn tên. Tranh cát tường sau này có chủ đề “anh hùng đấu chí”, là bức tranh vẽ gà.

Ngoài ra, gà trống gáy báo sáng rất có quy luật, rất chuẩn xác, nên đế vương trước đây “dĩ kê vi hậu”, lấy gà làm tiêu chuẩn tính thời gian. Chiếc mào của gà trống cao thẳng, hơn nữa “quan” (mào gà) còn đồng âm với “quan” (quan lại), nên cũng được coi là cát tường. Tranh cát tường “quan thượng gia quan”, chính là bức vẽ gà trống và hoa mào gà, dùng để chúc phúc thăng quan, thành đạt.
Da Phong Thuy VN khai truong cafe Đá Quý - Gemstone cafe tai dia chi 83 A Cửu Long, P15,Q10 (Cư xá Bắc Hải). Tại đây Quý khách có thể vừa nhâm nhi cà phê nguyên chất, vừa ngắm đá quý và cảm nhận năng lượng của đá quý hấp thụ để tăng cường sức khỏe