Da Phong Thuy VN khai truong cafe Đá Quý - Gemstone cafe tai dia chi 83 A Cửu Long, P15,Q10 (Cư xá Bắc Hải). Tại đây Quý khách có thể vừa nhâm nhi cà phê nguyên chất, vừa ngắm đá quý và cảm nhận năng lượng của đá quý hấp thụ để tăng cường sức khỏe

Cá - Liền năm dư dả, song ngư cát khánh

 

Nếu chú ý một chút tới tranh Tết truyền thống chắc hẳn chúng ta sẽ thường xuyên bắt gặp tranh vẽ đứa trẻ ôm con cá chép. Hiển nhiên, con cá chép trong tranh thường được xem là biểu tượng may mắn.

Trong văn hóa truyền thống, hàm nghĩa văn hóa của cá được thể hiện dưới nhiều phương tiện. Thời cổ có “ngư tố”, tương truyền đó là hình thức dùng lụa để viết thư sau đó nhét vào bụng cá để gửi đi, nên gọi là “ngư truyền xích tố”. Loại thư tín dùng cá để truyền đi này còn gọi là “ngư thư”, hoặc “ngư tiên”. Thời cổ còn có “ngư phù”, hay “ngư khế”, là tín vật tương tự như hổ phù. Thời Tùy Đường, triều đình phát cho quan lại ngu phù, là những tấm gỗ hoặc đồng được khắc hoặc đúc thành hình con cá, sau đó viết chữ lên, để làm tín vật. Trong lễ hội đèn lồng dân gian có “ngư đăng”, tức đèn lồng làm thành hình con cá. Dụng cụ gõ để tạo tiết tấu khi các sư tăng trong chùa tụng kinh (mõ) gọi là “ngư cổ”, hay “mộc ngư” (cá gỗ).

 

Dân gian coi xá là vật cát tường, nguyên nhân chủ yếu là dựa vào hiện tượng đồng âm. Như những bức tranh cát tường “liên niên hữu du”, là bức vẽ mấy dây pháo (hoặc những đồ dùng năm mới khác, biểu thị ý nghĩa năm mới), hoặc trẻ nhỏ, hoa sen và cá, “ngư” dồng âm với “dư” (trong tiếng Hán, hai chữ này phát âm giống nhau), ngụ ý cuộc sống no đủ, hạnh phúc. Còn có bức “song ngư cát hạnh”, vẽ hai con cá. Thể loại tranh ngụ ý cát tường này đã có từ lâu, vào thời Hán, dưới đáy những đồ đồng dùng để đựng nước rửa mặt, rửa tay chân có vẽ hình con cá, mặt bên đề ba chữ “Đại cát tường”, nên đời sau mới có câu đối là: “ Tấn chuyên ngũ lộc nghi tôn tử, Hán tẩy song ngư đại cát tường” (gạch nhà Tấn khắc năm con hươu để phù hộ con cháu, đồ rửa nhà Hán vẽ hai con cá ngụ ý gặp nhiều may mắn). Chủ đề tranh vẽ “song ngư cát hạnh” được dùng nhiều trong hôn lễ. Hoa văn vẩy cá, gọi là “ngư lân cẩm”, thường sử dụng trong những vật dụng thường ngày, xây dựng và quần áo…


Chủng loại cá rất nhiều, nhưng trong những câu nói cát tường, tranh cát tường, được nhắc nhiều nhất vẫn là cá chép, cá vàng. Trong tiếng Hán, chữ “lý” trong lý ngư (cá chép) đồng âm với chữ “lợi” (có lợi), cá trong hai bức tranh cát tường “ngư ông đắc lợi” và “gia gia đắc lợi” đều là cá chép. Bức thứ nhất vẽ ngư ông thả câu bắt được cá, thường dùng làm trang trí cho cửa hàng hoặc thương hiệu; bức thứ hai vẽ nhà nhà đi mua cá.

 

Tục truyền cá chép rất giỏi nhảy, nên thời cổ có câu chuyện “cá hóa rồng”, “cá chép vượt long môn”. “Cá hóa rồng” là truyền thuyết tưởng tượng, có thể coi là lời chúc thành công, dân gian cũng có đề tài tranh vẽ này. “Cá chép vượt long môn” chính là nói tới câu chuyện “cá hóa rồng” Truyền thuyết tât cả những loài sống dưới nước nếu vượt qua long môn sẽ biến hóa thành công, nhưng phần lớn đều không vượt qua được, ngược lại còn bị bể đầu chảy máu; nhưng cá chép lại nhảy được qua (tất nhiên không phải toàn bộ), và biến thành rồng, Người đời sau thường dùng “Cá chép vượt long môn” để ví với sự thăng tiến, hoặc chúc thăng tiến, may mắn. Hình ảnh cá chép cuộn mình trong sóng cả, sóng tượng trưng cho long môn, được sử dụng nhiều trong các loại hình nghệ thuật như hội họa, thêu dệt, cắt giấy, điêu khắc, … Ngoài ra, cá chép đẻ nhiều trứng, nên cũng được dùng để cầu chúc đông con, trở thành tượng trưng cho con đàn cháu đống. Đồ đồng thời Hán, phía trên tường trang trí hai con cá chép, ở giữa khảm bốn chữ “quân nghi tử tôn”, chính là biểu hiện của phong tục này. Phong tục hôn lễ vùng Triết Đông, khi cô dâu ra khỏi kiệu, sẽ rải tiền đồng trên mặt đất, gọi là “lý ngư tát tử” (cá chép rải con).

Cá vàng là loại cá cảnh quý. Nó có vẩy óng ánh, tư thái đĩnh đạc, chìm nổi tự nhiên, bơi lượn nhẹ nhàng, được mọi người yêu quý, được gọi là “kim lân liên tử” (vị tiên vẩy vàng), “thủy trung mẫu đơn” (mẫu đơn trong nước), người phương tây lại gọi là “Đông phương thánh ngư” (cá thần phương Đông). Trong các loại cá cảnh, cá vàng là loài phổ biến nhất, bản thân nó có ngoại hình rất đẹp. Ngoài ra, vì đồng âm mà cá vàng còn được coi là vật cát tường. Cá vàng hay còn gọi là kim ngưu, kim đồng âm với “kim ngọc”, bức tranh cát tường “kim ngọc mãn đường” chính là bức vẽ một đàn cá.
Da Phong Thuy VN khai truong cafe Đá Quý - Gemstone cafe tai dia chi 83 A Cửu Long, P15,Q10 (Cư xá Bắc Hải). Tại đây Quý khách có thể vừa nhâm nhi cà phê nguyên chất, vừa ngắm đá quý và cảm nhận năng lượng của đá quý hấp thụ để tăng cường sức khỏe